ติดต่อโฆษณาได้ที่ 061-939-1959 ; 02-066-9495 title="ติดตั้งแก๊สรถยนต์ ซ่อมระบบแก๊ส ซ่อมรถยนต์ทุกชนิด ด้วยช่างที่เก่ง" target="_blank">

สืบสวน ตม.2 โชว์รวบสาวสวมพาสปอร์ตปลอม สนองนโยบายความมั่นคง

จากการที่ทางรัฐบาลได้เร่งกำชับทุกหน่วยราชการเพิ่มความเข้มเกี่ยวกับมาตรการความมั่นคง โดยเฉพาะการตรวจสอบชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าออกและขออยู่ต่อในราชอาณาจักรที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการก่อความไม่สงบ

วันนี้ วันอังคารที่ 14 พ.ย.2560 เวลา 09.00 น.พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น รรท ผบช.สตม.พร้อมด้วยพล.ต.ต.ภาคภูมิพิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ รอง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พ.ต.อ.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ รรท.ผบก.ตม.2 ได้ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมหญิงชาวอิหร่านสวมรอยใช้หนังสือเดินทางของผู้อื่นในการเดินทางไปประเทศที่สาม

จากกรณีดังกล่าวเป็นผลจากการที่ฝ่ายสืบสวน บก.ตม.2 นำโดย พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รอง ผบก.ตม.2 และ พ.ต.อ.จิตติ สามทอง ผกก.สส.ปป.บก.ตม.2 ได้ตรวจพบบุคคลต้องสงสัยเป็นบุคคลต่างชาติใช้หนังสือเดินทางสัญชาติอังกฤษ จึงได้ให้ฝ่ายสืบสวนติดตามตรวจสอบกับหน่วยงานระหว่างประเทศและได้รับการยืนยันว่าเป็นหนังสือเดินทางแจ้งสูญหายจึงได้ทำการติดตามตรวจสอบ จนพบว่าเป็นบุคคลใช้หนังสือเดินทางอังกฤษในชื่อ Ms Charlotte L. F. เข้าประเทศไทยที่จังหวัดภูเก็ต ตั้งแต่วันที่ 7 พ.ย.2560 และเดินทางจากภูเก็ตมายังสนามบินสุวรรณภูมิในวันที่ 14 พ.ย.2560 โดยเที่ยวบิน PG270 เพื่อเตรียมตัวเดินทางต่อไปยังประเทศอังกฤษ ทางฝ่ายสืบสวน บก.ตม.2 จึงได้นำกำลังเข้าไปตรวจสอบและจับกุมตัว จากการขยายผลจนทราบว่า บุคคลดังกล่าวชื่อจริงคือ Ms Shirin Hosseini สัญชาติอิหร่าน อายุประมาณ 29 ปี ได้เดินทางจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน และ แวะรับพาสปอร์ตในชื่อ Ms Charlotte L. F. จากประเทศทางแถบยุโรปตะวันออก โดยซื้อพาสปอร์ตในราคาประมาณ 100,000 บาท ก่อนเดินทางเข้าประเทศไทย โดยใช้หนังสือเดินทางเล่มดังกล่าว

เบื้องต้นเชื่อว่าเป็นการใช้หนังสือเดินทางของผู้อื่นเพื่อเดินทางไปยังประเทศที่สาม เพื่อหวังประโยชน์แอบแฝง ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าว ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้เพิ่มความเข้มในการตรวจสอบกลุ่มบุคคลต่างชาติที่ใช้หนังสือเดินทางปลอม ซึ่งเป็นเครื่องมือของอาชญากรรมสำคัญต่างๆ โดยเฉพาะการก่อการร้าย หรือ การก่ออาชญากรรมประเภทธุรกรรมทางการเงินเพื่อหลบเลี่ยงการตรวจสอบ ทั้งนี้ ในช่วงปีที่ผ่านมาทางฝ่ายสืบสวน บก.ตม.2 ได้มีการจับกุมชาวต่างชาติที่ใช้หนังสือเดินทางปลอมรูปแบบต่างๆในการเดินทางเข้าออกราชอาณาจักรปีละประมาณกว่า 50 ราย

ประกอบกับทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ได้ให้ความสำคัญในมาตรการกำกับดูแลชาวต่างชาติ ที่มีลักษณะเสี่ยงต่อภัยคุกคามเป็นพิเศษในช่วงนี้ ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจึงเพิ่มมาตรการคุมเข้มดังกล่าว และ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น รรท.ผบช.สตม. ถือโอกาสเตือนให้ระมัดระวังการลักทรัพย์หนังสือเดินทาง โดยเฉพาะขณะขึ้นเครื่อง หรือเดินทางระหว่างประเทศ เพื่อป้องกันมิจฉาชีพในการนำหนังสิอเดินทางไปใช้ จำหน่าย ให้กับกลุ่มผู้ลี้ภัย หรือ กลุ่มอาชญากรต่างๆ

สุรเชษฐ นสพ.ประชาไท รายงาน

NN CAR WASH & DETAIL ดอนเมือง เคลือบแก้วที่ดีที่สุด

ติดต่อโฆษณาที่ 061-939-1959